9-ways-save-premium-car-insurance

9 วิธีประหยัด เบี้ยประกัน รถยนต์

ผู้ใช้รถหลายคนเมื่อเริ่มใช้รถคันแรก ปีแรก มักเกิดปัญหาแบบเดียวกัน เรื่องของการหา เบี้ยประกัน ความคุ้มครองประกันรถยนต์ ว่าจะเลือกแบบไหนดี ก่อนอื่นขอแนะนำ ให้ดูบทความนี้ก่อน ครับ ความคุ้มครองประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ และ ความคุ้มครองประกันรถยนต์ภาคบังคับ เมื่อเราทราบถึงความคุ้มครองของประกันแต่ละประเภทแล้ว เรามาดูวิธีให้ประหยัด ค่าเบี้ยประกันให้มากที่สุดกัน

เลือกความคุ้มครองให้เหมาะกับการใช้งาน

เราควรศึกษาก่อนซื้อว่าความคุ้มครองแบบไหนที่คุณต้องการ ซึ่งมีทั้งแบบภาคบังคับและภาคสมัครใจ เช่น คุ้มครองทรัพย์สินของบุคคลอื่น คุ้มครองการซ่อมรถคันที่เอาประกันภัยของคู่กรณี หรือคุ้มครองทั้งสองฝ่าย คุ้มครองรถหาย-ไฟไหม้ เป็นต้น จากนั้นดูสภาพแวดล้อมของคุณเอง ทั้งอายุของรถ ลักษณะนิสัยการขับขี่ รวมถึงระยะทางการใช้งาน สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้ว่า ควรจะซื้อประกันภัยรถยนต์ประเภทไหนดี? ซึ่งความคุ้มครองภาคสมัครใจที่มากกว่าภาคบังคับก็จะเสียค่าเบี้ยประกันที่สูงกว่า

อยากได้ราคาเบี้ยประกันรถยนต์ถูกลง ต้องเปรียบเทียบก่อนซื้อ

ค่าประกันภัยรถยนต์ของแต่ละบริษัทมักมีราคาต่างกัน ก่อนซื้อควรเปรียบเทียบเบี้ยประกัน อย่างน้อย 3 บริษัท เริ่มจากความน่าเชื่อถือของบริษัทที่ให้บริการ ความสะดวกรวดเร็วในการติดต่อและประสานงาน การให้คำปรึกษาและแก้ปัญหา รวมถึงอัตราค่าเช็คเบี้ยประกันภัยรถยนต์ ซึ่งปัจจุบัน มีผู้ให้บริการ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้าน สาขา หรือ เคาเตอร์ให้บริการตามห้าง หรือจะเป็นบริการออนไลน์ ของแต่ละบริษัท หรือ ตัวแทน นายหน้า บุคคล ซึ่งให้บริการแบบเจอหน้า และออนไลน์ เรียกได้ว่า สะดวกสบาย หลากหลายช่องทางมากจริง แต่จะเลือกซื้อกับใคร เราต้องดู ความน่าเชื่อถือ เรื่องของ ใบอนุญาต(ตรวจสอบใบอนุญาต) ช่องทางการชำระเงิน ควรเอกสารหลักฐานให้ชัดเจน จะได้ไม่เกิดปัญหาขึ้นภายหลัง

ส่วนลดจากบริษัทประกัน-ตัวแทน-นายหน้า ประกันภัย

  • ส่วนลดแรกเข้าโดยปกติรถยนต์ที่เคยทำประกันกับบริษัทประกันภัยอื่นมาแล้ว เมื่อเปลี่ยนบริษัทประกันภัยมักจะได้รับส่วนลดจากบริษัทประกันใหม่ แม้รถจะเคยผ่านการเคลมประกันมาแล้ว
  • ส่วนลดจากคอมมิชชั่น เมื่อตัวแทนประกันหรือโบรกเกอร์ต้องการทำยอดขายหรือเพื่อส่งเสริมการตลาด บางครั้งก็ให้ส่วนลด ซึ่งถ้าผู้เอาประกันภัยได้ส่วนลดนี้ ก็จะเป็นเบี้ยประกันภัยที่ถูกที่สุด ซื้อประกันราคาสมาชิก รับส่วนลดตลอดชีพ

ประกันกลุ่มถูกกว่า

หากคุณมีรถยนต์ 3 คันที่จดทะเบียนชื่อเดียวกัน การซื้อประกันภัยแบบกลุ่มจะได้รับส่วนลดจากจำนวนรถจากบริษัทประกัน นอกจากนี้ บางบริษัทหรือองค์กรขนาดใหญ่จะมีนโยบายทำประกันอยู่แล้ว หากซื้อประกันผ่านบริษัทนายจ้างก็จะได้ส่วนลดที่ดีจากบริษัทประกันภัยเช่นกัน

เลือกซ่อมอู่

ผู้ขับขี่รถยนต์ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ในกรณีนำรถไปซ่อมที่ศูนย์รถจะแพงกว่าซ่อมรถที่อู่ หากซ่อมอู่อาจมีเบี้ยประกันที่ต่างกันถึง 10-30% โดยอาจดูจากลักษณะการใช้รถของคุณว่าจำเป็นหรือไม่ที่ต้องซ่อมศูนย์ เพราะปัจจุบันอู่ซ่อมหลายแห่งมีมาตรฐานค่อนข้างสูงเพื่อให้ทัดเทียมกับศูนย์ จึงช่วยประหยัดในส่วนของขั้นตอนเช็คเบี้ยประกันรถยนต์แต่ยังได้การบริการทีมีมาตรฐานที่ดีไม่ต่างกัน (ซ่อมอู่ กับ ซ่อมศูนย์ แตกต่างกันอย่างไร)

รักษาประวัติดีมีส่วนลด

หากคุณสามารถรักษาประวัติการขับขี่ของคุณให้ดี ก็จะสามารถใช้ประวัติดีนี่แหละ มาลดหย่อนค่าเบี้ยประกันในปีถัดไปได้เช่นกัน โดยมีอัตราการลดเบี้ยประกันเป็นลำดับขั้นสูงสุดถึง 50% ดังนี้

ไม่มีประวัติการเคลมในปีแรกลด 20% สำหรับปีต่อไป
ไม่มีประวัติการเคลม 2 ปีต่อเนื่องลด 30% สำหรับปีต่อไป
ไม่มีประวัติการเคลม 3 ปีต่อเนื่องลด 40% สำหรับปีต่อไป
ไม่มีประวัติการเคลม 4 ปีต่อเนื่องลด 50% สำหรับปีต่อไป

แต่หากคุณเป็นฝ่ายผิด ส่วนลดประวัติดีก็จะลดลง เช่น หากคุณมีประวัติดี ไม่เคยเฉี่ยวชนเลย อาจได้ส่วนลดอยู่ที่ 30% แต่หากเป็นฝ่ายผิด 1 ครั้ง ส่วนลดก็จะลดลงเหลือ 20% ในทางกลับกัน หากมีประวัติไม่ดีเกี่ยวกับการขับขี่ ค่าประกันภัยก็จะเพิ่มสูงขึ้นจากปกติได้เช่นกัน

ระบุชื่อผู้ขับขี่มีส่วนลด

หากรถที่คุณใช้อยู่เป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่สามารถระบุชื่อผู้ขับขี่ได้ไม่เกิน 2 คน ในการทำประกันรถนั้น แนะนำว่าควรจะระบุชื่อบุคคลใดบุคคลหนึ่งลงไป ทั้งนี้แม้จะระบุชื่อคนขับ แต่ก็มีปัจจัยพิจารณาค่าเบี้ยหลายอย่าง เช่น หากเป็นเจ้าของรถขับเอง อยู่ในช่วงอายุที่อยู่ในเกณฑ์ความเชี่ยวชาญและมีความรอบคอบตามวัยวุฒิ ก็จะได้ส่วนลดสูงกว่าการระบุชื่อคนขับที่ไม่ใช่เจ้าของรถ คนขับที่อายุยังน้อยหรือมือใหม่หัดขับ

18 – 24 ปีรับส่วนลด 5%
15 – 35 ปีรับส่วนลด 10%
36 – 50 ปีรับส่วนลด 15%
อายุมากกว่า 50 ปีรับส่วนลด 20% ในการต่อประกัน

ลดทุนประกัน

หากคุณเลือกแผนที่ทุนประกันไม่สูงมาก ก็จะทำให้เบี้ยประกันถูกลงเช่นกัน โดยปกติแล้วทุนประกันรถยนต์จะอยู่ที่ 70 – 80 % ของมูลค่าประเมินของรถยนต์ของคุณ หากคุณมั่นใจในสกิลการขับรถของคุณว่าคงไม่ถึงขั้นชนเละจนอ่วม การเลือกลดทุนประกันเพื่อประหยัดค่าเบี้ยก็เป็นวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ

ซื้อความเสียหายส่วนแรก เพื่อลดเบี้ยประกัน

บางบริษัทประกันจะให้คุณเลือกรับค่าเสียหายส่วนแรกได้เอง ซึ่งก็จะช่วยทำให้ประกันที่คุณจะซื้อมีราคาถูกลง ค่าเสียหายส่วนแรก หรือ deductible คือค่าใช้จ่ายส่วนที่ผู้เอาประกันสมัครใจจะจ่ายเองเมื่อมีการเคลมเกิดขึ้น ถ้าเราเลือกแผนที่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก จะช่วยให้ประหยัดค่าเบี้ยประกันได้เยอะ สมมติเบี้ยประกันของคุณปีละ 15,000 บาท แต่ถ้าคุณเลือกรับค่าเสียหายส่วนแรกไว้ที่ 5,000 บาท ค่าเบี้ยของคุณจะลดเหลือเพียง 10,000 บาท แต่หากมีการเคลมเกิดขึ้น คุณก็ต้องจ่ายค่าซ่อมเองก่อน 5,000 บาท โดยส่วนต่างที่เหลือ บริษัทประกันก็จะรับผิดชอบให้ทั้งหมดตามทุนประกันของคุณ
แต่อย่าเพิ่งตกใจ ค่าเสียหายส่วนแรกไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด คุณจะจ่ายก็ต่อเมื่อคุณเป็นฝ่ายผิดเท่านั้น หากคุณเคลมอุบัติเหตุโดยที่คุณเป็นฝ่ายถูก คุณก็ไม่ต้องจ่ายตรงนี้

ซื้อประกันราคาสมาชิก ผ่านศรีกรุงโบรคเกอร์ (สมัครสมาชิก)

บริษัทศรีกรุงโบรคเกอร์ ได้รับรางวัลนายหน้านิติบุคคลดีเด่น 2 ปีซ้อน จาก คปภ. มีระบบสมาชิกซึ่งสมาชิกสามารถซื้อประกันได้รับส่วนลดทันที ผลิตภัณฑ์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ประกันรถยนต์ พ.ร.บ. ประกันอัคคี ประกันขนส่งทางทะเล ประกันเบ็ดเตล็ค เรียกได้ว่า มีครบทุกประกันภัย จากบริษัทประกันพันธมิตร มากกว่า 35 บริษัทประกันชั้นนำของประเทศ

รุป

หากคุณกำลังมองหาประกันรถยนต์และประกันภัยทุกชนิดราคาถูก และตรงกับความต้องการของคุณ ไม่ว่าจะเป็นประกันชั้น 1, 2+, 3+ หรือ 3 มาเทียบราคาจากหลายๆ บริษัทฯเพื่อหาแผนที่ดีที่สุดกับ ศรีกรุงโบรคเกอร์ ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมช่วยให้คำปรึกษาคุณในทุกเรื่องประกัน

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *